Muốn thành công phải lập một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh

Muốn thành công phải lập một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh

Để thành công, việc đầu tiên trước khi bắt đầu khởi sự một doanh nghiệp là phải lập một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh, từ khâu phát triển một ý tưởng kinh doanh, nghiên cứu thị trường (market research) và tính khả thi của ý tưởng đó, đến việc quản lý các hoạt động kinh doanh hàng ngày (day-to-day operation management) khi bắt tay vào thực hiện các ý tưởng kinh doanh đó.

Muốn thành công phải lập một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh
Muốn thành công phải lập một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh

Tuy nhiên việc lập một kế hoạch kinh doanh dường như là một nhiệm vụ rất “chán nản” vì mất rất nhiều thời gian cũng như công sức. Ví như bạn muốn lập kế hoạch kinh doanh cafe, ăn sáng hay đơn giản chỉ là lập kế hoạch lập một quán ăn nhỏ không mất rất nhiều thời gian và công sức.

Do vậy, bài viết sau đây xin chia sẻ 10 bước chuẩn bị sau đây sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được thời gian khi bắt tay vào công việc đầy khó khăn này:

Xem thêm: Tự do tài chính mơ ước Kế hoạch trong tầm tay

1.Hãy tự hỏi mình: Tại sao mình lại viết kế hoạch kinh doanh? Nó có làm tăng thêm vốn hoặc hướng dẫn cho việc kinh doanh phát triển nhanh hơn không?

2. Lập danh sách những mục tiêu cho việc kinh doanh khởi đầu và nơi mà bạn sẽ kinh doanh trong 2-3 năm đầu.️

3. Xác định rõ ràng những khách hàng tiềm năng.

4. Viết một bảng nội dung về những thứ mà bạn cần phải nghiên cứu và tìm dữ liệu để hoàn thành bản kế hoạch kinh doanh.

5. Lập một danh sách về những dữ liệu mà bạn sẽ cần sử dụng trong quá trình nghiên cứu. Ví dụ, bạn sẽ cần đến những số liệu thống kê về những khách hàng, những đối thủ, về thị trường…

Xem thêm: 2 Giờ Xây dựng kế hoạch Content Marketing

6. Nghiên cứu danh sách những nguồn tin hữu ích nhất như Hoovers , Dun & Bradstreet… Bởi vì những nguồn tin này có nhiều thông tin hữu ích để cho bạn tham khảo.

7. Lập ra danh sách những người sẽ giúp bạn quản lý các phòng ban trong công ty. Nếu bạn không chắc chắn về về khả năng của những con người này thì đây là thời gian để bạn quyết định lại xem có tuyển họ hay không.

8. Bắt đầu sưu tập những tài liệu về tài chính cho công ty. Công việc này bạn có thể làm trễ hơn các công việc khác khi lập kế hoạch kinh doanh.

9. Đọc những kế hoạch kinh doanh tương tự. Bạn hãy tìm những mẫu kế hoạch kinh doanh giống với ngành nghề của bạn nhất. Đặc biệt là những bản đầu tiên, nó sẽ định hướng cho bạn rất nhiều. Bạn cũng có thể nói chuyện với những người chủ kinh doanh – người mà đã viết những kế hoạch kinh doanh trước đó và tìm hiểu những ý kiến chuyên môn của họ.

10. Xác định rõ những chương trình phần mềm mà bạn sẽ phải sử dụng để viết kế hoạch. Bạn có thể sử dụng bất kỳ chương trình cơ bản nào cho bảng phần mềm kinh doanh của mình.

Các doanh nghiệp muốn có lợi thế cạnh tranh phải có được một bản phác thảo đầy đủ và thật chi tiết, điều đó sẽ giúp doanh nghiệp đi đúng hướng và vận hành một cách trơn tru. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy bắt đầu kế hoạch kinh doanh của mình với những sự am hiểu sâu sắc về những việc cần làm cho công việc kinh doanh của mình.

Chúc bạn thành công!

 

Chia sẻ khóa học