Chìa khoá của mọi vấn đề nằm ở chính bản thân bạn

Chìa khoá của mọi vấn đề nằm ở chính bản thân bạn

Không phải mà tự nhiên mà ông bà ta có câu “Thất bại là mẹ thành công”. Thất bại là cơ hội để chúng ta nhìn lại, chiêm nghiệm và suy ngẫm. Vì thế, đừng sợ hãi thất bại. Nếu ‘chẳng may’ gặp thất bại, hãy nhớ 5 điều sau để vượt khó vươn lên:

Chìa khoá của mọi vấn đề nằm ở chính bản thân bạn
Chìa khoá của mọi vấn đề nằm ở chính bản thân bạn

1/ Thất bại chỉ là do bạn nghĩ thế

Đầu tiên bạn cần hiểu rằng, thất bại hay không – đó là do ý thức của bạn cho là thế. Điều đó có nghĩa là, bản chất của một sự vật sự việc là do chủ quan chúng ta quyết định chứ không phải ai khác.

Bởi thế, nếu có vấp ngã, đừng vội coi nó là một sự thất bại. Thay vào đó, hãy coi nó là một cơ hội để học tập và phát triển. Bạn có biết sự khác biệt lớn giữa những người thành công và những người thất bại là gì không? Đó là người thành công biết nhìn vào mặt tích cực của sự việc để tiếp tục cố gắng.

Hãy nhớ rằng, bạn chỉ thực sự thất bại khi quyết định từ bỏ.

2/ Tập trung vào những bài học

Bước tiếp theo sau một thất bại là tìm ra những bài học mà trải nghiệm đó mang lại. Chuyện này chắc chắn không dễ dàng, nhưng một khi bạn nhìn nhận thất bại như một cơ hội hiếm có thì nó chắc chắn sẽ mang lại nhiều thay đổi. Thất bại không hề trái ngược với thành công, nó là một phần của thành công.

3/ Đừng quên ước mơ của bạn

Chìa khoá của mọi vấn đề nằm ở chính bản thân bạn
Đừng quên ước mơ của bạn – Chìa khoá của mọi vấn đề nằm ở chính bản thân bạn

Kể cả khi bạn đang buồn bã hay thất vọng về bản thân thì cũng đừng quên những ước mơ của mình.
Hãy chắc chắn không bao giờ để điều đó xảy ra với bản thân. Luôn ghim chặt mục tiêu đó trong đầu và coi đó là kim chỉ nam cho mọi quyết định của bạn.

Vì vậy, bất cứ khi nào bạn cảm thấy hoang mang mất phương hướng, hãy nhớ lại mục đích ban đầu của mình. Mục đích càng rõ ràng thì động lực tiến lên càng mạnh mẽ.

4/ Lập lại kế hoạch

Khi niềm tin đã vững vàng trở lại, việc tiếp theo bạn cần làm chính là điều chỉnh lại kế hoạch hành động. Lúc này bạn đã biết vì sao mình thất bại, có thể vì chưa làm đủ nhiều, cách tiếp cận chưa đúng hay chỉ là thiếu may mắn… Dù lý do là gì thì chúng cũng sẽ được ghi chú rõ ràng trong bản kế hoạch mới để tránh ra.

5/ Thực hiện hành động

Hãy nhìn Thomas Edison với hơn 10.000 lần thí nghiệm thất bại trước khi cho ra bóng đèn điện đầu tiên trên thế giới. Nếu ông là một người nản chí, chóng bỏ cuộc thì chúng ta sẽ không bao giờ biết đến một nhà khoa học vĩ đại như thế. Vì thế, đừng quá âu sầu vì thất bại. Rất nhiều điều còn đang chờ bạn ở phía trước kìa.

Đừng vì sợ thất bại mà không dám bước đi, những người có thể vươn lên từ “hố sâu” thì càng có thành công rực rỡ.

Chìa khoá của mọi vấn đề nằm ở chính bản thân bạn

 

Chia sẻ khóa học